Tuệ Đăng / Văn hóa Phật giáo / 3 đạo sắc phong cổ chùa Gám, Nghệ An được tìm lại

3 đạo sắc phong cổ chùa Gám, Nghệ An được tìm lại

Theo các cụ cao niên tại địa phương thì 3 đạo sắc phong này có từ xa xưa trong ngôi đền cổ, nhưng do chiến tranh, giặc giã đã bị thất lạc cách nay trên 70 năm

sacphong2.jpg
ĐĐ.Thích Tuệ Minh đang dịch lại nội dung trên 3 đạo sắc phong

ĐĐ.Thích Tuệ Minh, phó trụ trì chùa Chí Linh (chùa Gám) ở xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An cho biết, nhà chùa cùng với chính quyền địa phương vừa tìm lại được 3 đạo sắc phong cổ, từng được các triều đại phong kiến phong cho các vị có công bảo quốc, hộ dân được thờ phụng tại đền – chùa Gám.

Theo các cụ cao niên tại địa phương thì 3 đạo sắc phong này có từ xa xưa trong ngôi đền cổ, nhưng do chiến tranh, giặc giã đã bị thất lạc cách nay trên 70 năm. Sau nhiều năm dày công tìm kiếm, qua các nguồn thông tin, chính quyền địa phương xã Xuân Thành đã tìm thấy tại một nhà dân ở huyện Hưng Nguyên đã cất giữ suốt 30 năm qua.

3 đạo sắc này có chiều rộng 0,5m, dài 1,2m, tất cả đều in bằng chữ Hán, còn khá nguyên vẹn, nội dung trong 3 đạo sắc phong này ghi rõ công trạng vinh danh và giao cho nhân dân làng Xuân Nguyên xưa (xã Xuân Thành ngày nay) có trách nhiệm lập đền thờ phụng và bảo vệ.

Việc tìm thấy 3 đạo sắc phong cổ là cơ sở pháp lý cho ý nghĩa lịch sử của ngôi đền – chùa Gám, là nguồn sử liệu quý, một di sản văn hóa cũng như tìm lại được cái hồn của ông cha và những thế hệ con em của làng Xuân Thành  nguyện một lòng tiếp tục phát huy truyền thống của một làng quê văn vật có từ lâu.

Một trong 3 đạo sắc phong được tìm thấy
Một trong 3 đạo sắc phong được tìm thấy

Đền – chùa Gám được xây dựng từ thời nhà Trần để thờ các vị thần có công bảo quốc hộ dân, đem lại mưa thuận gió hòa như Cao Sơn, Cao Các, Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Lý Nhật Quang, Tứ vị thánh nương và Lý Thiên Cương.

Chùa Gám là công trình kiến trúc tôn giáo, được nhân dân xây dựng để thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và chư vị Bồ-tát.

Hàng năm vào dịp rằm tháng 2 âm lịch, nhân dân địa phương náo nức tổ chức lễ hội truyền thống đền – chùa Gám, đây là hoạt động mang đậm bản sắc về văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Đền – chùa Gám năm 2007 được công nhận di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Hữu Tình / Theo Giác Ngộ Online

Kiểm tra xem

5 điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng tại Myanmar

Xứ sở chùa tháp Myanmar lý tưởng cho các Phật tử tổ chức các chuyến du lịch hành hương Phật giáo. Sau đây là 5 điểm nổi tiếng

Khám phá “Tứ động tâm” linh thiêng và sông Hằng huyền bí

Anh luôn biết ơn Đức Phật vì nhờ có Ngài mà hằng năm, anh dẫn 10-15 đoàn khách đi chiêm bái các thánh tích Phật