Tuệ Đăng / Nghệ thuật Phật Giáo / Kiến trúc - Chùa Việt / 7 ngôi chùa cổ kính nhất vùng đất Thăng Long, Hà Nội

7 ngôi chùa cổ kính nhất vùng đất Thăng Long, Hà Nội

Nếu có dịp đến thăm thủ đô nghìn năm văn hiến bạn sẽ không khỏi trầm trồ về vẻ đẹp những ngôi chùa cổ nổi tiếng của vùng đất Thăng Long Hà Nội. Sau đây là những ngôi cổ tự độc đáo ở Hà Nội mà bạn có thể đến thăm viếng cùng gia đình hoặc bạn bè

Chùa Trấn Quốc

Một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam tọa lạc ở cuối đường Thanh Niên, quận Ba Đình. Với lịch sử hơn 1500 năm từ thời Lý, đến nay chùa vẫn giữ được nét kiến trúc uy nghiêm, cổ kính lại kết hợp hài hòa với quan cảnh thanh nhã khi soi bóng trên mặt nước tĩnh lặng.

Chùa Trấn Quốc | 7 ngôi chùa cổ kính nhất vùng đất Thăng Long, Hà Nội

Được coi là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long trong thời Lý và Trần, chùa Trấn Quốc còn lưu giữ nhiều giá trị cổ về lịch sử và kiến trúc. Cũng là một trong những ngôi chùa thu hút đông đảo tín đồ Phật tử và khách du lịch đến tham quan, hành hương.

Chùa Ngũ Xá

Còn được biết đến với tên gọi Trần Quang Tự hay Phúc Long Tự nằm ở phố Ngũ Xá, quận Ba Đình, ngôi chùa được xây vào thế kỷ XVIII trong thời Hậu Lê. Sau vụ hỏa hoạn vào năm 1949, chùa được xây dựng lại với kiến trúc hiện đại và hoàn thành hai năm sau đó. Đến năm 1995, chùa Ngũ Xá được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Chùa Ngũ Xá còn lưu giữ bức tượng Phật A-di-đà cao 3,95 m, nặng 10 tấn. Tòa sen Phật ngồi có 96 cánh, cao 1,45 m, nặng 3,9 tấn được đúc bằng đồng từ năm 1949 đến năm 1952.

Chùa Quán Sứ

Ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ XV, được xây dựng lại vào giữa thế kỷ XX và trở thành trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hiện nay nằm ở số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây cũng là một trong số rất ít ngôi chùa sở hữu nhiều câu đối được viết bằng chữ quốc ngữ.

Chùa Quán Sứ - 7 ngôi chùa cổ kính nhất vùng đất Thăng Long, Hà Nội

Lá cờ Phật giáo thế giới lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội vào ngày 13/5/1951 tại chính ngôi chùa này. Đây cũng là nơi chứng kiến nhiều hoạt động quan trọng của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Cầu Đông

Chùa còn có tên gọi Đông Hoa Môn Tự, được xây dựng từ thế kỷ XVII dưới thời Lê. Ngày nay, chùa Cầu Đông tọa lạc tại địa chỉ 38B, phố Hàng Đường, phường Hàng Đào, trong khu vực phố cổ Hà Nội. Chùa còn lưu giữ nhiều công trình điêu khắc cổ mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVI như các bức hổ phù, rồng cuộn, vân mây… Với kiến trúc cổ điển, chánh điện hình chữ đinh, tam quan xây lầu cao làm gác chuông, chùa Cầu Đông mang trọn vẹn dáng vẻ trầm mặc nguyên sơ thời xa xưa.

Chùa Kim Liên

Chùa nằm bên bờ hồ Tây, thuộc phường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, được xếp trong danh sách mười di tích kiến trúc cổ đặc sắc nhất Việt Nam. Với kiến trúc gỗ độc đáo, chùa Kim Liên toát lên vẻ cổ kính đầy kiêu hãnh. Mái ngói cong vút chạy dài cùng hàng cột gỗ tròn, cổng chính cao rộng hơn hai cổng bên dẫn vào tam quan… chùa Kim Liên ấn tượng bởi nhiều bức điêu khắc hình rồng, hoa lá, hoa văn tinh xảo, uyển chuyển được khắc nổi trên mặt gỗ trông thật bắt mắt.

Chiêu Thiền Tự (Chùa Láng)

Chiêu Thiền Tự nằm án ngữ tại làng Láng, Láng Thượng, quận Đống Đa. Ý nghĩa tên ngôi chùa này thật thú vị: “Chiêu” với ngụ ý chỉ những điều tốt đẹp rõ rệt, “Thiền” dùng để chỉ đây là nơi sinh ra Thiền sư Đại Thánh.

Chiêu Thiền Tự (Chùa Láng) - 7 ngôi chùa cổ kính nhất vùng đất Thăng Long, Hà Nội

Vẻ đẹp rêu phong qua thời gian còn lắng đọng rõ rệt tại ngôi chùa. Cổng chính với bốn cột vuông và ba mái cong trong đó mái giữa cao hơn hai mái bên còn giữ nguyên được kiến trúc cổng cung vua phủ chúa thời Lý. Đây là một trong những ngôi chùa có số lượng tượng thờ nhiều nhất Hà Nội và cả Việt Nam, gồm 198 pho tượng thờ Khuyến Thiện, Trừng Ác, Tứ Đại thiên Vương, Chuẩn đề, Phạm thiên, Đế Thích…

Chùa Hà

Ngôi chùa nằm ở làng Dịch Vong, huyện Từ Liêm, quận Cầu Giấy với tên chữ là Thánh Đức Tự và thường được gọi là “chùa Tình Yêu”. Bởi lẽ, thay vì đến để giải hạn, bái lễ thì nhiều người đến chùa Hà để cầu lương duyên.

Hiện chùa Hà còn lưu giữ khá nhiều kiến trúc cổ đẹp mắt như mái thượng được tôn lên độc đáo với hình mặt trời lửa đặt trên bức hổ phù, hai đầu mái chùa đắp hình rồng miệng ngậm trọn lấy bờ nóc, mái lợp giả ngói ống… Chùa được xây dựng trong không gian rộng lớn, thoáng mát vừa cho khách hành hương không khí linh thiêng thanh tịnh vừa tạo cảm giác thư thả, thoải mái với cảnh quan trong chùa.

Tử Anh / Theo Viettravel

Kiểm tra xem

Cột kinh Phật, chùa Nhất Trụ, Ninh Bình – bảo vật quốc gia

Cột kinh Phật, chùa Nhất Trụ, Ninh Bình – bảo vật quốc gia

Cột kinh Phật tại chùa Nhất Trụ, Ninh Bình có ý nghĩa lịch sử văn hóa to lớn, xứng đáng là bảo vật quốc gia để bảo tồn

Ngôi chùa Việt Nam tại đất Phật – thánh địa Lumbini

Ngôi chùa Việt Nam tại đất Phật – thánh địa Lumbini

Tại thánh địa Phật giáo, có 1 ngôi chùa Việt với với cổng tam quan, ao sen, chùa Một Cột bên những rặng tre, như 1 vùng quê Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.