Tuệ Đăng / Nghệ thuật Phật Giáo / Kiến trúc - Chùa Việt / Hội An quy định số người qua Chùa Cầu mỗi lần

Hội An quy định số người qua Chùa Cầu mỗi lần

Trước thực trạng xuống cấp của di tích Chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) và đảm bảo an toàn cho du khách, UBND TP Hội An vừa ra thông báo giới hạn số lượng khách mỗi lần đi qua di tích này.

Hội An quy định số người qua Chùa Cầu mỗi lần
Trước thực trạng xuống cấp của di tích Chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) và đảm bảo an toàn cho du khách, UBND TP Hội An vừa ra thông báo giới hạn số lượng khách mỗi lần đi qua di tích này.

Theo đó, số lượng khách tham quan trong cùng một thời điểm đi trên Chùa Cầu không được quá 20 người. Đồng thời các lực lượng cắt cử lực lượng chốt chặn, thông báo chủ trương để người dân và du khách được hiểu rõ.

Trước đó, nhằm bảo tồn và tôn tạo di tích Chùa Cầu, một hội thảo quốc tế tìm giải pháp trùng tu Chùa Cầu đã được tổ chức. Trong đó có ý kiến cho rằng cần hạ giải Chùa Cầu để trùng tu, bảo vệ trước thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của di tích này. Tuy nhiên, phương án đưa ra còn có nhiều tranh cãi và ý kiến nhiều chiều. Bởi việc trùng tu Chùa Cầu là cấp bách và quan trọng.

Tuy nhiên, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có giải pháp cụ thể đối với di tích này nên để phòng chống việc sụp đổ di tích Chùa Cầu, UBND TP Hội An đã có văn bản chỉ đạo việc điều tiết lượng khách qua di tích này.

Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật Bản góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, nên đôi khi người ta còn gọi là cầu Nhật Bản, tuy kiến trúc đậm nét Việt Nam. Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất.
Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.
Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là “Cầu đón khách phương xa”.
Theo niên đại được ghi lại ở xà nóc và văn bia còn lại ở đầu cầu thì chiếc cầu đã được dựng lại vào năm 1817. Ngôi chùa Cầu có lẽ cũng được dựng lại vào thời gian này.
Chùa Cầu được trùng tu vào các năm 1817, 1865, 1915, 1986.

Theo Viettimes.vn

Kiểm tra xem

7 ngôi chùa cổ kính nhất vùng đất Thăng Long, Hà Nội

Nếu có dịp đến thăm thủ đô nghìn năm văn hiến bạn sẽ không khỏi trầm trồ về vẻ đẹp những ngôi chùa cổ nổi tiếng của vùng đất Thăng Long Hà Nội.

Ngôi chùa Việt Nam tại đất Phật – thánh địa Lumbini

Tại thánh địa Phật giáo, có 1 ngôi chùa Việt với với cổng tam quan, ao sen, chùa Một Cột bên những rặng tre, như 1 vùng quê Việt Nam